Rối loạn mỡ máu chiếm tới 45-57% nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Rối loạn mỡ máu không gây chết người trong thời gian ngắn, nhưng âm thầm, lặng lẽ gây ra biến chứng cho người bệnh. Nguy hiểm nhất là biến chứng tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ não).
 
 
 

Mỡ máu cao tới tai biến, liệt người như thế nào?

Người bị bệnh mỡ máu cao là khi có một trong 2 chỉ số Cholesterol > 6,2 mmol/L hoặc Triglycerid >2,3 mmol/L. Vậy Cholesterol, Triglycerid ở đâu ra? Cơ thể chúng ta nhận 2 nguồn cung cấp cholesterol: một là nguồn nội sinh – do gan tạo ra từ chất béo bão hòa chiếm tới 75%, hai là qua thức ăn hàng ngày. Cholesterol được tạo ra sẽ hòa cùng dòng máu đi khắp cơ thể để tham gia sản xuất axit mật, tham gia hình thành tế bào, tạo hooc môn sinh dục. Một lượng axit béo tự do dư thừa không được gan chuyển hóa sẽ thành Triglycerid.

Nam nữ từ tuổi 45 bị mỡ máu cao coi chừng tai biến, liệt người - 1

Cholesterol dư thừa và Triglycerid gây xơ vữa thành mạch và hình thành cục máu đông

Cholesterol dư thừa và triglycerid bám vào thành mạch máu gây xơ vữa động mạch. Tại thành mạch bị xơ vữa sẽ xuất hiện vết nứt và hình thành cục máu đông. Qua thời gian, khi mảng xơ vữa và cục máu đông gây chít hẹp lòng mạch, cản trở dòng máu mang oxy và dinh dưỡng tới nuôi tế bào não, gây ra tai biến mạch mãu não cự kỳ nguy hiểm.

 

 

Từ tuổi 45 chức năng chuyển hóa của cơ thể suy giảm dẫn tới lượng cholesterol thừa và triglycired tăng lên. Thêm vào đó, vào thời kỳ trung niên và cao tuổi lượng enzym nội sinh làm tan cục máu đông giảm mạnh. Do đó quá trình xơ vữa vữa động mạch và hình thành cục máu đông sẽ diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Phòng tai biến nhờ kiểm soát mỡ máu và biện pháp chủ động

Theo các chuyên gia, bước qua tuổi 45 cần kiểm tra mỡ máu định kỳ. Khi bị bệnh, trước tiên cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng như tăng cường ăn cá 3 – 4 lần 1 tuần, nên ăn thịt nạc, thịt gà và tăng cường rau xanh, hoa quả để bố sung chất xơ và các vitamin. Khi đã thay đổi chế độ dinh dưỡng vẫn không đáp ứng thì người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ thì mới mong chữa được bệnh. Bênh cạnh điều trị bệnh rối loạn mỡ máu, người trung niên và cao tuổi nên sử dụng các thảo dược để việc phòng ngừa tai biến được hiệu quả.

Cholesterol trong máu được tạo thành từ một nhóm các chất béo cần thiết cho cơ thể. Những chất béo này được sản xuất trong gan để ổn định màng tế bào và làm cho chúng thấm các chất dinh dưỡng. Khi lượng cholesterol trong máu vượt quá mức bình thường, bệnh nhân có thể có nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch bệnh, làm tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, làm tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ về sau.

Tỏi đen  đuợc ví như một loại thảo duợc trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh mỡ máu..Tỏi đen có vị ngọt giống như các loại trái cây, chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được và bảo quản trong thời gian dài. Sau khi lên men, các nhóm hợp chất có trong tỏi tăng đáng kể, trong đó hàm lượng đường tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần. Đặc biệt, sallyllcystein là chất đã được chứng minh có tác dụng mạnh của tỏi đen, tăng 6 lần so với tỏi tươi, do đó, công dụng của tỏi đen giúp làm giảm giảm mỡ máu rất hiệu quả.

 

          TỎI ĐEN KIM HOÀN - KIỆN TOÀN SỨC KHOẺ